Ăn mừng quá trớn, 20 CĐV Lille bị thương do sập khán đài

381

CĐV Lille gặp nạn với rào chắn bảo vệ khán đài, khi đang ăn mừng bàn thắng vào lưới chủ nhà Amiens ở vòng 8 giải Ligue 1.

Sự cố xảy ra ở phút 15 sau khi Fode Ballo chạy về hướng khán đài của đội nhà để ăn mừng sau khi ghi bàn mở tỷ số cho đội khách Lille. Tuy nhiên, pha ăn mừng của họ thay vì chia sẻ niềm hạnh phúc đã biến thành nỗi khiếp sợ bởi một bức tường rào cản khán đài sát sân bất ngờ sụp đổ do đám đông CĐV Lille rời ghế ùa lên phía trước để thể hiện sự phấn khích với bàn thắng.

Một vài người đứng dưới bị đám đông CĐV và mảng tường rơi xuống đầu. Trước tình thế trên, trọng tài chính Thomas Leonard buộc phải quyết định tạm hoãn trận đấu ở phút 16 để Hội chữ thập đỏ và những nhân viên cứu hộ khẩn giúp đỡ, chữa trị tại chỗ và đưa CĐV bị thương đến bệnh viện.

Trong thông báo ban đầu của chính quyền thành phố Amiens (một địa phương nằm ở miền bắc nước Pháp) cho biết vụ sập khán đài khiến ít nhất 29 CĐV bị thương, trong đó có 4 người trong tình trạng nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến sự cố đang được điều tra nhưng một phần có thể bắt nguồn từ cơ sở hạ tầng của sân Stade de la Licorne. Sân này được xây dựng vào năm 1999 và là sân nhỏ nhất trong số của các đội bóng tham dự Ligue 1 mùa này với sức chứa khiêm tốn chỉ 12.000 người.

Trong khi đó, Chủ tịch CLB Amiens là Bernard Joannin bác bỏ về việc bức rào cản có vấn đề khi cho rằng: “Cảnh sát đã cảnh báo có 200 CĐV quá khích nằm trong số 500 CĐV đang ngồi ở khu vực khán đài Lille cố tình giật rào cản.”

Alain Gest – một quan chức của địa phương, cho hay sân Stade de la Licorne trước đây gần như bị bỏ quên nhưng mới đây được nâng cấp sửa chữa để đủ điều kiện tổ chức các trận đấu ở Ligue 1, trong đó các rào cản khán đài được thay thế bằng vật liệu nhựa cứng trong suốt như sân của các CLB Le Havre và Nice.

Sự vụ xảy ra ở phút 15, khi CĐV Lille ập đến rào chắn, mừng bàn mở tỷ số của Fode Ballo-Toure trên Stade de la Licorne.
Rào chắn sụp đổ khiến hàng chục khán giả rơi xuống ở độ cao 1,5 mét. 20 người bị thương, trong đó ba người ở vào tình trạng nghiêm trọng.
Trận đấu bị hoãn ngay lập tức để bác sĩ và nhân viên y tế chăm sóc cho những người bị thương.
Cảnh sát và nhân viên an ninh cũng được huy động tới hiện trường để đảm bảo không có thêm sự cố nào xảy ra.
Công tố viên địa phương thông báo đã mở cuộc điều tra nhằm vào sự việc. Amiens – Lille được coi là derby, khi hai đội chỉ ở cách nhau 98 km.
Đây là mùa đầu Amiens thi đấu ở Ligue 1, trong lịch sử 116 năm của đội. Stade de la Licorne với 12.000 chỗ ngồi có sức chứa nhỏ nhất tại giải.
Chủ tịch Amiens – Bernard Joannin – đổ lỗi cho CĐV đội khách trên tờ L’Équipe: “Cảnh sát đã cảnh báo chúng tôi rằng 200 hooligans từ Lille sẽ xuất hiện trên sân hôm nay”.
Đáp lại, Giám đốc kỹ thuật Marc Ingla của Lille nói trên Twitter: “Tuyên bố của chủ tịch Amiens thật thiếu trách nhiệm và mang tính kích động. Chúng tôi mong LFP (Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp) xác minh rõ trách nhiệm. CĐV của chúng tôi không thể chê vào đâu được và bóng đá chuyên nghiệp cần có tổ chức. Chúng tôi có quyền yêu cầu làm rõ điều kiện an ninh mà BTC sân đặt ra cho CĐV chúng tôi.”
Trong khi đó, chủ tịch FFF (Liên đoàn bóng đá Pháp) kêu gọi các bên chờ báo cáo cuối cùng từ cơ quan có thẩm quyền về sự việc. Ông nói: “Ưu tiên số một là sự an toàn của người bị nạn, trước khi chúng ta xét xem ai gây ra hậu quả này.”
Loading...
SHARE