“Bóng đá Việt Nam có cơ sở để ᴄườɪ ɴʜạᴏ bóng đá Trung Quốc”


Thêm một lần nữa truyền thông Trung Quốc so sánh nền bóng đá nước nhà với bóng đá Việt Nam bằng những bình luận đầy thất vọng.

TQ 'nhập' cầu thủ ngoại mong vào World Cup 2022 - BBC News Tiếng Việt

Mới đây, tờ Sohu (Trung Quốc) có bài bình luận khá thú vị về nền bóng đá nước nhà với tiêu đề: “Tuyển bóng đá quốc gia trông thật tệ! Dư luận Việt Nam lẫn Hàn Quốc cùng chế giễu, cư dân mạng Nhật Bản cũng nói: “5 cầu thủ nhập tịch cũng sợ không vào được World Cup””. Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung bài viết này.

CĐV Trung Quốc: 'Hãy nhìn Việt Nam, họ đâu cần cầu thủ nhập tịch' - Báo Gia  Đình Việt Nam - Chuyên Trang Đời Sống Plus

“Kể từ khi công bố danh sách đội tuyển bóng đá quốc gia, cả châu Á đều dồn sự chú ý vào tình hình của tuyển Trung Quốc, bởi có tới 5 cầu thủ nhập tịch xuất hiện, một con số lịch sử. Giờ đây, từ dư luận Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc đều quan tâm tới đội tuyển Trung Quốc, nhưng họ không mấy lạc quan.

Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc: 'Nhập tịch là con dao hai lưỡi' | VL World Cup  2022

Một nguồn tin từ Việt Nam nhận xét rằng đội tuyển Trung Quốc trong những năm gần đây liên tục thiếu những cầu thủ trẻ xuất sắc, có phong độ kém nhưng lại đầy tham vọng. Để mơ đi tiếp ở vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc phải sử dụng ồ ạt những cầu thủ nhập tịch.

Tuyển thủ Việt Nam chơi vui hết cỡ, cười lăn trong buổi tập

Tất nhiên, bóng đá Việt Nam có cơ sở để cười nhạo bóng đá Trung Quốc. Ở Asian Cup 2019, Việt Nam lọt tốp 8 và ngang bằng với thành tích của bóng đá Trung Quốc. Cũng trong năm đó, đội U23 Trung Quốc đã để thua Việt Nam 0-2 ngay trên sân nhà. Ở trận đấu đó, U23 Trung Quốc hoàn toàn lép vế và không có nhiều cơ hội.

Sự nghiệp cầu thủ Wu Lei: Cầu thủ duy nhất của Trung Quốc ở La Liga

Người hâm mộ Hàn Quốc cũng đã chú ý đến tin tức của Wu Lei. Họ nói rằng cầu thủ này sẽ không mặn mà với việc từ bỏ giải đấu ở cấp CLB để trở về thi đấu cho một đội tuyển có thứ hạng nằm ngoài tốp 40.

Trung Quốc gây sốc với 50 sao nhập tịch vì World Cup?

Dư luận ở Nhật Bản cũng chú ý đến 5 cầu thủ nhập tịch nước ngoài của tuyển Trung Quốc. Cư dân mạng Nhật Bản bình luận đầy mỉa mai rằng với tuyển Trung Quốc, ngay cả khi có nhiều cầu thủ nhập tịch thì cũng sẽ rất khó vượt qua vòng loại World Cup 2022.

Giật mình chuyện CLB Trung Quốc dùng gần 3000 tỷ đồng chỉ để nhập tịch cầu  thủ, muốn "nhảy cóc" tới World Cup

Suy cho cùng, bóng đá là môn thể thao đồng đội. Nếu bóng đá Trung Quốc không có sự thay đổi cốt yếu thì dù có thêm nữa những cầu thủ nhập tịch, Trung Quốc cũng không thể sánh ngang với các đội hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran.

Hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Trung Quốc đã thất bại

Đối với tuyển Trung Quốc, áp lực đang là rất lớn. Áp lực không chỉ đến từ những đánh giá của cả châu Á mà còn xuất phát từ nội bộ của chính họ.

“Tất nhiên rồi, bóng đá Việt Nam có cơ sở để cười nhạo bóng đá Trung Quốc” - Ảnh 2.

Thứ nhất, vì đội tuyển quốc gia, LĐBĐ Trung Quốc đã nhiều lần nhượng bộ nhưng điều này ảnh hưởng lớn tới công tác phát triển đào tạo trẻ. Hiếm có nước nào giống như Trung Quốc khi mà ở vòng 5 giải Super League, trận đấu giữa Evergrande và Guoan đã bị hoãn lại do nhiều trụ cột của hai đội này hội quân trên ĐTQG.

Trung Quốc dự World Cup bằng các hảo hán mắt xanh mũi lõ?

Không những vậy, thời lượng và số buổi tập của đội tuyển Trung Quốc cũng thuộc hàng số một thế giới. Để chuẩn bị cho trận gặp đội yếu như Maldives, đội tuyển cũng phải tiến hành tập huấn dài hạn.

Trung Quốc nhập tịch thêm 4 cầu thủ sau trận hòa Philippines - Bóng đá

Nếu tuyển Trung Quốc có 5 cầu thủ nhập tịch mà không thể đi tiếp ở vòng loại World Cup thì thật là xấu hổ. Mục tiêu của bóng đá Trung Quốc là lọt vào tới vòng chung kết ở Qatar, nhưng trước khi một số cầu thủ nhập tịch được chiêu mộ, tuyển Trung Quốc thậm chí để tuyển yếu như Philippines cầm hòa rồi thua Syria, HLV Lippi phải chán nản từ chức”.


Xem thêm: Việt Nam