Chàng nông dân nghèo được thưởng 45,852,103,000 sau khi mang về HCV duy nhất cho đất nước tỷ dân


Cậu bé nông dân nghèo khó, 13 tuổi gọi một cú điện thoại cho HLV điền kinh của học viện và trở thành người hùng, triệu phú đô la ra sao?

Neeraj Chopra: Boy with the golden arm | Olympics News,The Indian Express

Câu chuyện chàng thanh niên nông dân Neeraj Chopra, 23 tuổi đang gây sốt ở Ấn Độ, vì anh đã mang về chiếc HCV Olympic đầu tiên cho điền kinh Ấn Độ và anh trở thành triệu phú đô la.

Cú ném lao 87,58m đã giúp Chopra đoạt HCV Olympic Tokyo, anh đang là người hùng của Ấn Độ hiện nay. Chopra là một nông dân nghèo thực thụ ở bang Haryana..

Tokyo Games: Neeraj Chopra Scripts History With Olympic Gold, Twitter  Hysterical | Olympics News

Người thầy, HLV Naseem Ahmad của Chopra kể lại từng thành tích mà cậu học trò nhà quê từng chinh phục và từ ngày vào học viện điền kinh Tau Devi Lal.

10 năm trước, HLV điền kinh Ahmad nhận được cuộc gọi của một cậu bé 13 tuổi xin được vào thi để được vào học viện theo đuổi giấc mơ. Lúc đó, chuyên gia Ahmad không trực tiếp huấn luyện cho cậu nhóc Chopra mà là HLV Panipat.

With Olympics 'golden throw', Subedar Neeraj Chopra could land promotion in  Army

Chuyên gia Ahmad chứng kiến cú ném đầu tiên của Chopra đạt 55m, cái tuổi đó như thế là kỷ lục thế giới, nhưng chưa qua đào tạo gì cả.

Cũng trong năm 2011, được đào tạo bài bản một thời gian ngắn, Chopra tham dự giải quốc gia trẻ và ném lao đạt 68,40m, lập kỷ lục trẻ. Chopra được đặt cách khoác áo tuyển quốc gia với những lần ném liên tục cải thiện 70m vào năm 2014 rồi 70,19, 80m đến 81,04m. 81,04m là con số giá trị vì đó là kỷ lục trẻ thế giới mà Chopra đạt được.

Tokyo Olympics: Neeraj Chopra is good but tough for him to beat me, says  Johannes Vetter | Tokyo Olympics News - Times of India

HLV Ahmad nói rằng, dù Chopra bước vào học viện với sở trường là ném lao, nhưng họ muốn đào tạo Chopra ở nội dung chạy cự ly dài vì Chopra cũng rất ấn tượng. Và trong thời gian đào tạo, Chopra được mài giũa cả cự ly dài lẫn ném lao, quá trình đó kéo dài 4 năm. Nhưng cuối cùng các bên, trong đó có cả Chopra quyết định chọn ném lao để đào tạo mũi nhọn.

Neeraj Chopra WINS India 1st-ever Athletics Gold in Olympics. THIS 3-yr-old  Post Pinned on Twitter Profile Reflects His Mantra For Success

Ông thầy Ahmad nhận định, Chopma còn có thể ném tới 90m, mà điều này đối thủ của Chopra tại Olympic Tokyo vừa qua là Vetter của Đức cũng thừa nhận Chopra có thể đạt đến 90m. Ở ngưỡng HCV vừa rồi 87,58m, Chopra đã hai lần đạt được.

Hiện nay với chiếc HCV của Chopra anh đã có được mức thưởng hơn 2 triệu USD từ các nguồn, các khung ngạch của nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức thể thao ở Ấn Độ và nó đang tiếp tục tăng.

Neeraj Chopra: From chubby kid trying to lose weight to Olympic champion

Được biết, thể thao Ấn Độ tại Olympic có mức thưởng cao nhất thế giới, bằng với Singapore. Mỗi HCV được “khung nhà nước” thưởng tổng cộng 700 ngàn USD. Song rất tiếc đoàn Singapore tại Olympic trắng tay.

Nguồn: https://plo.vn/the-thao/quoc-te/chang-nong-dan-23-tuoi-tham-du-mot-olympic-thanh-trieu-phu-1007120.html


Xem thêm: Olympic