Việt Nam có kỳ tích còn hơn cả Nhật, Iran giúp Châu Á lập dấu mốc lịch sử ở World Cup


Trong lịch sử World Cup futsal, bóng đá châu Á chưa bao giờ có được thành tích như vậy.

KỲ TÍCH CỦA CHÂU Á

Sau loạt trận đêm qua (19/9), futsal châu Á có thêm hai đại diện vượt qua vòng bảng World Cup 2021 là Việt Nam và Thái Lan. Trước đó, Iran và Uzbekistan cũng đã giành vé đi tiếp.

Thử thách của tuyển futsal Việt Nam - Báo Người lao động

Vào đêm nay, Nhật Bản sẽ ra sân. Đội bóng này hiện xếp nhì bảng E với 3 điểm (hiệu số +2). Nếu Nhật Bản đạt kết quả tốt, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ các đại diện của châu Á giành vé đi tiếp sau vòng bảng World Cup Futsal.

Thắng đậm 9-4, tuyển futsal Thái Lan gặp Kazakhstan ở vòng 1/8 World Cup |  Báo Dân trí

Thậm chí trong trường hợp Nhật Bản thua đậm Paraguay từ 5 bàn trở lên và bị loại, giải đấu này vẫn là kỳ World Cup Futsal có nhiều đội bóng châu Á vượt qua vòng bảng nhất (từ 4 đội trở lên).

Yuki Murota of Japan warms up prior to the FIFA Futsal World Cup 2021...  News Photo - Getty Images

Trong quá khứ, mới chỉ 2 lần có 3 đội châu Á cùng lọt vào vòng knock-out World Cup Futsal. Đó là các năm 2012 (Iran, Nhật Bản, Thái Lan) và 2016 (Iran, Việt Nam, Thái Lan).

KT | ĐT Iran 4-2 ĐT Mỹ: Chiến thắng không hề dễ dàng! | Bảng F FIFA Futsal  World Cup Lithuania 2021™ | VTV.VN

Nên nhớ suốt từ kỳ World Cup Futsal đầu tiên (năm 1989) đến năm 2008, gần như toàn bộ các đại diện châu Á đều phải sớm dừng bước. Từ Trung Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia, Kuwait, Malaysia… đều không thể vượt qua vòng bảng. Chỉ duy nhất có Iran 2 lần làm được điều này vào các năm 1992 và 2008.

DẤU MỐC LỊCH SỬ CỦA FUTSAL VIỆT NAM

Người hùng ĐT futsal Việt Nam chia sẻ về bí quyết ghi bàn

So với các đội bóng khác trong châu lục, futsal Việt Nam phát triển muộn hơn. Tuy nhiên với việc lọt vào vòng knock-out World Cup 2021, chúng ta đã lập nên một dấu mốc chưa từng có.

Cụ thể, Việt Nam đã trở thành đội châu Á duy nhất (tính đến giải đấu này) vượt qua vòng bảng 2 kỳ World Cup đầu tiên liên tiếp.

Tuyển futsal Việt Nam nhận thưởng 1 tỷ đồng sau thành tích ấn tượng | Bóng  đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Đây là thành tích mà ngay cả Iran cũng không làm được. Trong quá khứ, Iran từng giành hạng tư World Cup 1992 (lần đầu tiên dự giải), tuy nhiên 4 năm sau thì họ bị loạt từ vòng đầu.

Xác định đối thủ cực mạnh của tuyển futsal Việt Nam ở vòng 1/8 World Cup |  Bóng đá Quốc tế | Thanh Niên

Ngoài ra, ở châu Á hiện tại cũng chỉ có Iran, Thái Lan và Việt Nam là các đội bóng có ít nhất 2 lần liên tiếp vượt qua vòng bảng World Cup. Ngay cả nền futsal hàng đầu châu lục như Nhật Bản cũng chưa thể có được thành tích này.

Niềm vui của tuyển futsal Việt Nam, trưởng đoàn Trần Anh Tú và các CĐV sau trận hòa 1-1 với CH Czech, kết quả giúp chúng ta có vé đi tiếp. (Ảnh: VFF)

Thành tích của futsal châu Á ở các kỳ World Cup

1989: Không đội nào vượt qua vòng bảng

1992: Iran giành hạng tư

1996: Không đội nào vượt qua vòng bảng

2000: Không đội nào vượt qua vòng bảng

2004: Không đội nào vượt qua vòng bảng

2008: Iran lọt vào vòng bảng thứ hai

2012: Iran, Nhật Bản, Thái Lan lọt vào vòng 1/8

2016: Iran giành hạng ba, Việt Nam và Thái Lan lọt vào vòng 1/8

Nguồn: https://soha.vn/chau-a-lap-dau-moc-lich-su-o-world-cup-futsal-viet-nam-co-ky-tich-con-hon-ca-nhat-iran-20210920025013183.htm


Xem thêm: Việt Nam